DỆT KIM ĐOÀN TẤT THÀNH

DỆT KIM ĐOÀN TẤT THÀNH

DỆT KIM ĐOÀN TẤT THÀNH

DỆT KIM ĐOÀN TẤT THÀNH

DỆT KIM ĐOÀN TẤT THÀNH
DỆT KIM ĐOÀN TẤT THÀNH

Sản phẩm nổi bật

TƯ VẤN TRỰC TUYẾN
Nhân viên tư vấn
Nhân viên tư vấn
0931876363
Giám Đốc Điều Hành
Giám Đốc Điều Hành
0931876363

Bốn cuộc hôn nhân của Quốc vương Thái Lan

Nhà vua Maha Vajiralongkorn sinh ngày 28/7/1952 ở Bangkok và được sắc phong làm Hoàng Thái tử vào tháng 12/1972. Ông là con trai duy nhất và là con thứ hai trong số 4 người con của cố quốc vương Bhumibol và Hoàng hậu Sirikit.

Nhà vua Vajiralongkorn và người vợ đầu Soamsawali Kitiyakara. Ảnh: Wordpress

Nhà vua Vajiralongkorn và người vợ đầu Soamsawali Kitiyakara. Ảnh: Wordpress

Tháng 1/1977, ông Vajiralongkorn kết hôn với Công nương Soamsawali Kitiyakara, một người em họ bên ngoại. Một năm sau, con gái của họ chào đời. Tuy nhiên, chỉ sau đó không lâu, vào cuối những năm 1970, Vajiralongkorn bắt đầu qua lại với nữ diễn viên Yuvadhida Polpraserth và có 5 con chung với bà này.

Dù Công nương Soamsawali không chấp nhận ly hôn suốt nhiều năm, Hoàng Thái tử cuối cùng vẫn đệ đơn ly dị lên Tòa án Gia đình vào năm 1993. Trong quá trình xét xử tại tòa án, ông cáo buộc vợ là người chịu trách nhiệm hoàn toàn về cuộc hôn nhân đổ vỡ. Bà Soamsawali không thể bác bỏ các cáo buộc do luật chống khi quân. Tòa án cuối cùng phán quyết cho hai người ly dị vào tháng 7/1993. Công nương Soamsawali và con gái vẫn tiếp tục tham gia vào các nghi lễ của hoàng gia Thái Lan.

Khi Vajiralongkorn làm quen với Yuvadhida, bà đang là một diễn viên triển vọng. Bà sinh con trai đầu lòng vào tháng 8/1979, sau đó có thêm ba con trai và một con gái. Đến tháng 2/1994, hai người mới tổ chức hôn lễ tại cung điện. Sau đám cưới, bà Yuvadhida được đổi tên thành Mom Sujarinee Mahidol na Ayudhaya, biểu thị rằng bà là một thường dân kết hôn với người của hoàng gia. Bà cũng được bổ nhiệm làm thiếu tá trong quân đội Thái Lan và tham gia vào các nghi lễ hoàng gia cùng chồng.

Bà Mom Sujarinee Mahidol na Ayudhaya, người vợ thứ hai của Nhà vua Thái Lan. Ảnh: Newsmov

Bà Mom Sujarinee Mahidol na Ayudhaya, người vợ thứ hai của Nhà vua Thái Lan. Ảnh: Newsmov

Tuy nhiên, cuộc hôn nhân cũng không kéo dài khi chỉ hai năm sau đó, Mom Sujarinee chuyển sang Anh sinh sống cùng 5 người con. Ông Vajiralongkorn đã dán những áp phích quanh cung điện cáo buộc bà ngoại tình với một tướng không quân. 

Hoàng Thái tử sau đó bắt cóc con gái đưa về Thái Lan sống cùng mình, sắc phong cô làm công chúa. Bà Sujarinee và các con trai bị tước hộ chiếu ngoại giao và các tước hiệu hoàng gia, sau đó chuyển đến Mỹ định cư.

Ông Vajiralongkorn kết hôn lần ba vào tháng 2/2001 với bà Srirasmi Suwadee, một thường dân có xuất thân khiêm tốn tham gia vào lực lượng phục vụ hoàng gia từ năm 1992. Cuộc hôn nhân được giữ bí mật đến đầu năm 2005, khi bà Srirasmi sinh con trai cho Hoàng Thái tử và được sắc phong làm công nương. Con trai của họ cũng ngay lập tức trở thành hoàng tử. 

Nhà vua Vajiralongkorn và người vợ thứ ba Srirasmi. Ảnh: Weekly Standard

Nhà vua Vajiralongkorn và người vợ thứ ba Srirasmi. Ảnh: Weekly Standard

Sau 13 năm chung sống, vào tháng 11/2014, ông Vajiralongkorn bất ngờ gửi thư lên Bộ Nội vụ Thái Lan đề nghị tước tên hoàng gia Akharaphongpreecha từng ban cho bà Srirasmi, với cáo buộc 7 người thân của bà tham nhũng. Srirasmi sau đó từ bỏ các tước hiệu, ly hôn Vajiralongkorn và nhận được một khoản tiền là 200 triệu baht (5,5 triệu USD).

Ông Vajirusongkorn lên ngôi vào tháng 10/2016, sau khi cha ông qua đời. Hôm qua, Quốc vương 66 tuổi bất ngờ thông báo đã tái hôn lần thứ tư với bà Suthida Vajiralongkorn Na Ayutthaya. Thông báo được đưa ra chỉ vài ngày trước lễ đăng quang của ông vào 4 - 6/5.

Người vợ mới của nhà vua Thái Lan được phong hậu tại cung điện Dusit ở Bangkok ngày 1/5 nhưng không rõ hôn lễ của họ diễn ra lúc nào. Trong buổi lễ, bà quỳ rạp trước Quốc vương để trao cho ông lẵng hoa cũng như được ông chấm nước thiêng lên trán và trao quà cưới. Bà sau đó được mời ngồi bên cạnh ông để ký vào giấy chứng nhận kết hôn và được trao tước hiệu Hoàng hậu.

Lễ sắc phong nữ tướng thành Hoàng hậu Thái Lan
 
 

Lễ sắc phong nữ tướng Suthida thành Hoàng hậu Thái Lan. Video: Reuters

Bà Suthida được tin là khoảng 40 tuổi và vướng tin đồn tình cảm với Nhà vua Vajiralongkorn từ lúc ông chưa lên ngôi nhưng mối quan hệ không được công khai. Dù đã xuất hiện trước công chúng khoảng 3 năm nay, có rất ít thông tin chính thức về bà được công bố. Bà được cho từng là tiếp viên của hãng hàng không Thai Airways và gặp ông Vajiralongkorn trên một chuyến bay.

Hoàng hậu Suthida sinh ngày 3/6/1978, tốt nghiệp đại học chuyên ngành Nghệ thuật Truyền thông vào năm 2000. Từ năm 2010 đến 2013, bà Suthida được thăng hàm từ thiếu úy lên thiếu tướng. Bà được quốc vương Bhumibol Adulyadej bổ nhiệm làm chỉ huy lực lượng cận vệ của Hoàng Thái tử Vajirusongkorn vào tháng 8/2014.

Bà Suthida làm nhiệm vụ trong đội cận vệ của Quốc vương Vajirusongkorn hồi đầu tháng trước. Ảnh: 

Bà Suthida làm nhiệm vụ trong đội cận vệ cạnh Quốc vương Vajirusongkorn. Ảnh: AP

Tháng 12/2016, bà trở thành chỉ huy đơn vị đặc nhiệm thuộc lực lượng cận vệ của Quốc vương Vajirusongkorn và được thăng hàm đại tướng sau 6 năm trong quân ngũ. Tháng 6/2017, bà là quyền chỉ huy Cục Tùy viên quân sự Hoàng gia Thái Lan sau khi Bộ Tư lệnh An ninh Hoàng gia được tổ chức lại.

Nhà vua Vajiralongkorn là quốc vương giàu nhất thế giới khi năm ngoái giành toàn quyền sở hữu Cục Quản lý Tài sản Hoàng gia Thái Lan với tổng tài sản ước tính ít nhất 42,6 tỷ USD.

Anh Ngọc (Theo Royalcentral)