DỆT KIM ĐOÀN TẤT THÀNH

DỆT KIM ĐOÀN TẤT THÀNH

DỆT KIM ĐOÀN TẤT THÀNH

DỆT KIM ĐOÀN TẤT THÀNH

DỆT KIM ĐOÀN TẤT THÀNH
DỆT KIM ĐOÀN TẤT THÀNH

Sản phẩm nổi bật

TƯ VẤN TRỰC TUYẾN
Nhân viên tư vấn
Nhân viên tư vấn
0931876363
Giám Đốc Điều Hành
Giám Đốc Điều Hành
0931876363

Hà Nội: Trường THCS Thanh Xuân thu “phí khác” cao, phụ huynh phản ứng

UBND quận phê duyệt các khoản thu!

Theo một số phụ huynh, đầu tháng 10 vừa qua, học sinh Trường THCS Thanh Xuân (quận Thanh Xuân, Hà Nội) được giáo viên chủ nhiệm phát tờ thông báo về gia đình, trong đó có nội dung một số khoản thu lên tới 8,298 triệu đồng, truy thu từ tháng 8 tới tháng 11/2018.

Như thông báo này đưa ra, mỗi tháng học sinh đóng 2 loại tiền gồm: học phí theo quy định của thành phố là 155.000 đồng/tháng và một số phí khác theo hệ chất lượng cao là 1,958 triệu đồng/tháng. Riêng tháng 8 vì chưa chính thức vào năm học mới nên chỉ thu phí nửa tháng của hệ chất lượng cao là 979.000 đồng…

Theo như mức đóng góp của năm ngoái, mức phí theo lộ trình của chương trình chất lượng cao bị tăng từ 1,5 triệu đồng/tháng lên 1,958 triệu đồng/tháng.

Nhiều phụ huynh cho rằng, hiện nay trường vẫn đang là trường công lập, chưa có quyết định nào công nhận là trường chất lượng cao. Vậy dựa vào đâu để nhà trường thu các khoản trên đây?

Trao đổi với PV Dân trí ngày 13/11, ông Phạm Gia Hữu, Trưởng Phòng Giáo dục & Đào tạo quận Thanh Xuân cho biết, đơn vị này đã kịp thời tiếp thu ý kiến và kiểm tra để có thông tin kịp thời để học sinh yên tâm học tập.

Theo đó, Trường THCS Thanh Xuân ngay khi thành lập đã xây dựng đề án trường Chất lượng cao. Trường sẽ tập trung đào tạo mũi nhọn nhân lực chất lượng cao, bồi dưỡng học sinh giỏi, được đầu tư đồng bộ từ bàn ghế đến bể bơi, thư viện…với khung đầu tư chi phí xây dựng cao hơn rất nhiều so với các trường khác.

Từ khi hoạt động vào năm 2017- 2018, trường được đồng ý cho tuyển sinh rộng rãi trong toàn thành phố và được tuyển sinh trước, tức được hoạt động theo đúng định hướng trường chất lượng cao.

UBND quận đã phê duyệt cho Trường THCS Thanh Xuân thu một số khoản phí trong khi chưa được công nhận là chất lượng cao. (Ảnh: Mỹ Hà).
UBND quận đã phê duyệt cho Trường THCS Thanh Xuân thu một số khoản phí trong khi chưa được công nhận là chất lượng cao. (Ảnh: Mỹ Hà).

Học sinh cũng được đào tạo theo khung chất lượng cao, mỗi tuần có thể dạy vượt số tiết lên trong “biên độ” mà Bộ GD&ĐT cho phép. Chẳng hạn với lớp 7, Bộ quy định học sinh học 27 tiết/tuần nhưng trường dạy lên gần 40 tiết. Ở lớp 8, Bộ quy định 28 tiết nhưng trường dạy vượt lên 40 tiết/tuần.

"Đấy là tự chủ trong giáo dục nhưng không được vượt 40 tiết/tuần. Khi dạy vượt số tiết như vậy, chúng ta hiểu như dạy thêm ngoài giờ và cũng như dạy 2 buổi/ngày. Do đó, phải thu phí của các môn Toán, Văn, Ngoại ngữ, Lý, Hóa… , tức các môn theo hướng chuyên và các môn Ngoại ngữ liên kết.

Khi trường thông báo dạy các câu lạc bộ năng khiếu, âm nhạc, mỹ thuật, kĩ năng sống… và được phép thu từ tháng 8 nếu đầy đủ hồ sơ. Nhưng do nhà trường đang trong quá trình xây dựng chất lượng cao nên đã xin phép UBND quận và được phê duyệt”, ông Hữu cho biết.

Nếu trường thu học phí chất lượng cao là sai bản chất

Ông Hữu khẳng định, các khoản thu này không phải học phí chất lượng cao mà thu “phí bổ trợ” các môn nâng cao và liên kết đào tạo các môn như tiếng Nhật, tiếng Anh…

Nếu nhà trường có thông báo thu học phí chất lượng cao là hoàn toàn sai về bản chất. Tuy nhiên, cũng theo ông Hữu, thông báo thu học phí chất lượng cao mà báo chí đăng tải mấy hôm nay không có dấu đỏ, không có chữ kí của Hiệu trưởng, không có dấu giáp lai nên không biết tính xác thực đến đâu.

“Phòng không phủ nhận thông báo thu tiền của nhà trường mà báo chí đăng tải là sai nhưng Phòng sẽ điều tra xác minh tính xác thực để có câu trả lời xác đáng”, ông Hữu khẳng định.

Cũng theo vị trưởng phòng này, mặc dù trường được UBND quận cho thu nhưng nhà trường nên có gặp gỡ và thông báo với cha mẹ học sinh để lấy ý kiến lần nữa, đối thoại thẳng thắn và thống nhất với cha mẹ học sinh về phương thức thu, nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất nhưng trường đã không làm nên gây bức xúc trong dư luận.

Các khoản phí được UBND quận Thanh Xuân đồng ý cho Trường THCS Thanh Xuân thu. (Ảnh: Mỹ Hà)
Các khoản phí được UBND quận Thanh Xuân đồng ý cho Trường THCS Thanh Xuân thu. (Ảnh: Mỹ Hà)

“Ngày 12/11, nhà trường đã họp với đại diện cha mẹ học sinh các lớp và thậm chí ngừng thu ngay lập tức nếu có ý kiến nào khác.

Tuy nhiên, hiện chúng tôi chưa nhận được ý kiến phản hồi gì thêm. Nhưng quan điểm chung, nếu trong một vài ngày tới, nếu có ý kiến gì khác của phụ huynh học sinh phản ánh đến báo chí, Phòng cũng sẽ yêu cầu trường họp 100% cha mẹ học sinh để lắng nghe”, ông Hữu nói.

Được biết, Trường THCS Thanh Xuân thành lập ngày 22/7/2016 với định hướng hoạt động theo mô hình chất lượng cao từ năm học 2017-2018, song hiện chưa được phê duyệt để thực hiện mô hình này.

Ngày 16/4/2017, nhà trường đã xây dựng đề án tổ chức dạy bổ trợ một số môn như ngữ văn, toán, tiếng Anh hoặc tiếng Nhật, kỹ năng sống…với tổng mức thu là 1.958.000 đồng/tháng/học sinh, trong đó tiền học tiếng Anh hoặc tiếng Nhật là 400.000 đồng/học sinh/tháng, còn lại là tiền học các môn ngữ văn, toán …

Trong thời gian chờ được phê duyệt công nhận trường chất lượng cao, ngày 25/10/2018, nhà trường có tờ trình UBND quận Thanh Xuân xin phê duyệt cơ chế thu năm học 2018-2019. Ngày 6/11/2018, UBND quận Thanh Xuân đã có văn bản chấp thuận đề xuất của nhà trường về các khoản thu. Trên cơ sở này, Trường THCS Thanh Xuân mới thông báo tới phụ huynh về việc tổ chức thu các khoản như đã thỏa thuận hồi đầu năm học.

Mỹ Hà